Top thương hiệu đặc sản bánh chè lam nổi tiếng

Bánh chè lam Cao Bằng

Bánh chè lam là một loại bánh vô cùng quen thuộc với người Việt Nam, đặc biệt là những ai sinh sống ở Bắc Bộ. Mỗi một vùng miền đều có một hương vị riêng do nguyên liệu và tay nghề của các thợ làm bánh. Vậy bánh chè làm ở đâu ngon? Cách làm bánh chè làm Cao Bằng ngon tại nhà? Tất cả sẽ được chúng tôi bật mí trong bài viết bên dưới đây.

GIỚI THIỆU VỀ BÁNH CHÈ LAM

Chè lam là một loại bánh mà hầu như người dân Việt Nam đều biết đến và thưởng thức qua nhưng ít ai lại biết rõ món ăn này có nguồn gốc như thế nào và ở đâu. Theo như ông bà ta kể lại thì loại bánh này được người dân làm ra dâng lên đức Phật để tỏ lòng thành kính. 

Bánh chè làm Cao Bằng nổi tiếng dẻo thơm ngon.
Bánh chè làm Cao Bằng nổi tiếng dẻo thơm ngon.

Tuy nhiên, cũng có một số nguồn thông tin nói rằng loại bánh này có nguồn gốc từ thời nhà Lê. Nghĩa quân Lam Sơn đã tạo ra món ăn này nhằm giúp các chiến sĩ dễ dàng mang theo lương thực trong lúc hành quân đánh giặc. 

Một nghiên cứu dân gian khác lại kêu rằng bánh chè này đã có từ thời vua Minh Mạng. Vào dịp lễ tết, người dân và quan lại không nghĩ ra được món ăn đặc biệt nào dâng vua. Họ đã tìm rất nhiều thứ từ sơn hào hải vị trên rừng dưới biển nhưng vẫn không có. Cuối cùng có một người dân đã làm một chiếc bánh với nguyên liệu rất đơn giản và được nhà vua rất yêu thích là bánh chè lam.

Có rất nhiều nguồn thông tin khác nhau về nguồn gốc chè lam, tuy không biết rõ chính xác nguồn gốc của loại bánh dẻo, thơm này nhưng nó vẫn để lại dấu ấn cho rất nhiều người và được lưu truyền tới giờ.

MUA BÁNH CHÈ LAM Ở ĐÂU UY TÍN?

Chè lam là một loại bánh có nguyên liệu vô cùng đơn giản và dễ kiếm. Tuy nhiên để tạo ra hương vị ngon và để lại ấn tượng cho người ăn thì mỗi nơi đều sẽ có những vị đặc trưng khác nhau. Dưới đây là một số vùng miền nổi tiếng với bánh chè lam ngon:

Bánh chè lam thơm, ngon Phủ Quảng

Nhắc đến món ngon xứ Thanh thì không thể nào không nhắc tới chè lam Phủ Quảng. Món bánh này tại đây được làm từ gạo nếp xay nhuyễn từ cối đá, lạc hay còn gọi là đậu phộng sẽ được rang vàng giòn và giã ra không quá nát, gừng tươi được rửa sạch thái lát mỏng. 

Sau đó sẽ cho từ từ toàn bộ các nguyên liệu này vào một nồi mật mía đang sôi một cách thật khéo léo. Tất cả các nguyên liệu sẽ được hòa chung với nhau tạo ra hương vị bánh chè lam ngon tuyệt vời mà bạn nên thử ít nhất 1 lần. 

Để tạo ra một loại bánh uy tín, chất lượng thì không thể nào bỏ qua tay nghề của người làm bánh, đặc biệt là những người có kinh nghiệm, họ sẽ biết đâu là lúc bánh vừa đủ chín tới, đủ độ ngon. Một chiếc bánh chè ngon ở Phủ Quảng được quyết định bởi độ giòn, chỉ cần vỗ nhẹ vài cái thôi sẽ vỡ ra thành từng mảnh.

Đặc biệt, khi cầm bịch chè lam trên tay sẽ gợi nhớ tới những hàng quán nước chè quê ở đầu làng. Các cụ bà bán nước với các lọ hũ thủy tinh đựng đủ thứ loại kẹo như kẹo đậu phộng, kẹo mè, bánh chè lam,…Gợi cho người ta nhớ về cảm giác thanh bình của làng quê.

Bánh chè lam dẻo ngọt Bắc Giang 

Khi đến Bắc Giang, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều cơ sở chế biến bánh chè lam nhưng nổi tiếng nhất phải nói đến chè lam gia truyền Tân Mỹ. Hương vị của bánh chè ở đây rất khác so với những chỗ khác bởi nguyên liệu được chọn rất kỹ càng, từ gạo cho tới gừng. 

Loại gạo nếp được sử dụng làm bánh ở Tân Mỹ là nếp cái hoa vàng, một loại gạo nếp vô cùng thơm ngon. Các nguyên liệu khác như mật mía, gừng, đậu phộng, vừng, ngũ vị cũng đều được chọn lọc rất kỹ và an toàn trong khâu chế biến. Điểm đặc biệt của bánh chè lam Bắc Giang là ngũ vị gấc, được làm từ gạo nếp và gấc nên món ăn càng ngon hơn nữa.

Bánh chè lam Tân Mỹ được làm từ những đôi bàn tay khéo léo của người dân nơi đây. Đặc điểm của một miếng chè lam ngon và đạt yêu cầu là độ dẻo vừa phải, ngọt thanh, có chút vị cay và thơm nồng của gừng pha với vị béo ngậy của các hạt lạc rang. Tất cả hòa quyện lại với nhau như một bản giao hưởng ở trong miệng của người ăn. Sẽ càng tuyệt vời hơn nếu bạn ăn bán chè lam vào thời tiết se lạnh cùng với những ly trà nóng thơm phức.

Giá bánh chè lam Bắc Giang 1kg: 80,000đ

Bánh chè lam Cao Bằng dẻo thơm, ngọt ngào

Bánh chè lam là món ăn được bà con dân tộc ở Cao Bằng làm vào dịp tết Nguyên Đán hàng năm. Tuy không là món ăn quá lạ lẫm với nhiều vùng miền nhưng chắc chắn chiếc bánh này sẽ mang tới cho bạn hương vị khó có thể mà quên được.

Đối với người làm bánh, việc lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Hạt nếp phải là loại hạt to, chắc, mẩy thì mới tạo nên món bánh chè lam ngon được. Các nguyên liệu còn lại để cho vào bánh như gừng, lạc, mật được người ở Cao Bằng sử dụng những nguyên liệu do chính tay họ trồng nên sẽ tạo nên một hương vị riêng cho bánh của mình.

Quá trình nấu chè lam tại đây cũng sẽ giống những nơi khác nhưng thứ tự bỏ nguyên liệu sẽ khác. Bánh chè lam Cao Bằng sẽ được quấy trong vòng 2 tiếng để mật đun trong nồi sánh mịn nhất có thể. Trong lúc khuấy sẽ luôn duy trì mức lửa cháy đều, các nguyên liệu cũng sẽ được cho từ từ. Bà con ở đây thường sẽ cho cái sàng bột rắc một lớp mỏng lên trên chảo đường và quấy. Cứ tiếp tục rắc từng chút một như vậy cho đến khi bột nở hết, đủ độ dẻo ngọt thì cho lạc vào trộn đều đổ ra khuôn.

Sau khi được làm xong, cắt thành từng miếng nhỏ xếp ra dĩa và rắc lên một ít hạt vừng cho thơm, thưởng thức cùng với một ly trà nóng hổi bên cạnh giữa thời tiết se lạnh của vùng núi cao ở Cao Bằng thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Du khách khó lòng mà quên được vị ngon của gạo nếp, vị ngọt ngào của đường mật và một chút bùi bùi từ lạc rang.

Bánh chè lam ngon Đường Lâm

Khi nhắc tới Đường Lâm chúng ta không chỉ nghĩ đây là một ngôi làng cổ kính mà bánh chè lam ở đây cũng vô cùng nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Vừa đến đầu làng, bạn đã cảm nhận được mùi thơm của chè lam hòa quyện chung vào không khí thơm nức mũi. Mùi thơm từ gạo nếp, từ đường mật, từ những hạt lạc đang được rang trên bếp lửa đỏ hồng, mùi thơm nồng của gừng. 

Với phương pháp gia truyền lâu đời, bánh chè lam Đường Lâm luôn được mọi người chọn làm quà tặng khi đến đây chơi bởi hương vị bánh ở đây có một mùi thơm rất đặc trưng và đột ngọt thanh vừa phải khiến cho ai ăn rồi cũng không thể nào quên.

CÁCH LÀM BÁNH CHÈ LAM CAO BẰNG CHUẨN VỊ

Chè lam là một loại bánh dân dã của người Việt Nam, đặc sản nổi tiếng ở Bắc Bộ và có cách làm khá đơn giản. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách làm chè lam tại nhà nhé.

Cách làm bánh chè lam Cao Bằng dẻo ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh chè lam

400g bột gạo nếp

135g đường mật (mật mía)

40g gừng tươi

55g đường vàng (nếu không có thì có thể thay thế bằng đường trắng)

135g đậu phộng bóc vỏ

Một ít muối

Nguyên liệu cần có để nấu bánh chè lam.

Dụng cụ

Khay hoặc mâm lớn

Đũa cả để khuấy 

Khuôn bánh (nêu có)

Hướng dẫn làm bánh chè lam Cao Bằng dẻo ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị

Gạo nếp mang đi vo sạch để loại bỏ bụi bẩn. Một lưu ý cho bạn là muốn làm được bánh chè lam dẻo, thơm ngon thì nên chọn loại nếp cái hoa vàng mới. Sau khi đã rửa sạch để ráo gạo thì làm nóng chảo và rang gạo đến khi chuyển màu vàng, dậy mùi thơm. Đợi đến khi gạo nguội thì bỏ từng phần vào máy xay và xay thật mịn, nếu máy của bạn có công suất nhỏ thì có thể xay 2 lần.

Về phần mật mía, bạn nên mua mật ở các lò nấu đường thì sẽ được lựa chọn độ ngọt phù hợp. Mật ngon sẽ có mùi mía thơm dịu, vị ngọt lịm, chất mật sánh đặc hơn mật ong và có màu cánh gián trong veo, nếu có ánh sáng hắt vào thì hơi có màu hổ phách ánh lên.

Gừng tươi rửa sạch đất bẩn, cạo hết phần vỏ bên ngoài rồi giã nát hoặc thái sợi nhỏ. Nếu bạn làm chè lam vào lúc thời tiết nóng thì đừng lựa chọn gừng quá già nhé.

Đậu phộng mang đi rang vàng, sau đó xát sảy sạch vỏ rồi giã vụn. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với đậu phộng thì có thể thay thế bằng vừng rang, hạt ngũ cốc hay các loại hoa quả khô. Vẫn đảm bảo được độ ngon của bánh nhé.

Bước 2: Đun đường mật

Bắc chảo lên bếp và cho hết phần đường vàng vào chảo, để lửa nhỏ khuấy đường từ từ, đều tay để đường không bị cháy. Khi đường chuyển qua màu, bạn cho phần mạch nha và mật mía vào trộn chung. Khi các nguyên liệu đã hòa quyện vào nhau thì bạn cho một chút xíu muối và gừng vào. Tiếp tục khuấy cho tới khi mật kéo chỉ được thì tắt bếp.

Ngoài màu vàng nâu đặc trưng của bánh chè lam, ngày nay loại bánh này còn được biến tấu thành màu xanh hoặc màu đỏ từ nước lá nếp hoặc nước gấc.

Bước 3: Trộn bột nếp

Đổ từ từ bột nếp vào hỗn hợp mật vừa đun, vừa đổ vừa dùng tay khuấy đều ở mức lửa thấp nhất cho đến khi hỗn hợp nặng tay, sánh dẻo thì ngừng.

Trộn bột với đậu phộng để bánh thơm ngon hơn.

Bước 4: Đổ bánh ra khuôn và hoàn thành

Ngay khi hỗn hợp bột chè còn nóng hãy nhanh tay đổ hết phần lạc rang đã giả nhuyễn vào trộn đều. Bạn có thể đổ bánh ra khuôn hoặc nếu không thì sử dụng một cái khay to, phẳng. Trước khi đổ phần hỗn hợp lên trên khay thì cần rải một lớp bột nếp để chống dính.

Sau đó nhào đến khi bánh chè lam dàn đều hết lên mặt khay thì rắc thêm một lớp bột áo nữa sao cho phủ hết bề mặt bánh chè. Khi chè lam nguội, cắt thành từng miếng vừa ăn dài khoảng 2cm và dày 0,5cm. Như vậy, bạn đã hoàn thiện cho mình chiếc bánh chè lam rồi đó.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây đã giúp bạn bỏ túi thêm được địa chỉ mua bánh chè lam ngon và học được cách làm bánh chè lam ngon. Hãy mua thử chè lam ở các địa chỉ trên để thưởng thức và biết món bánh này ngon như thế nào nhé.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *