6 tác dụng của hạt dẻ có thể bạn chưa biết

Tác dụng của hạt dẻ

Hạt dẻ là cái tên không còn quá xa lạ với nhiều người. Chúng vừa là loại thực phẩm vừa nhiều lợi ích với sức khỏe con người. Vì vậy, hiện nay hạt dẻ rất nhiều người ưa chuộng và tìm kiếm. Vậy tác dụng của hạt dẻ là gì mà nhiều người lựa chọn đến thế? Hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về hạt dẻ

Hạt dẻ là hạt của cây dẻ, chúng thườn bắt gặp tại các nước ở châu Âu hoặc một số nước ở bán đảo châu Á. Ngoài cái tên hạt dẻ chúng còn biết đến với tên Sơn Hạch Đào. Hạt dẻ được bao bọc bởi lớp vỏ đầy gai ở bên ngoài. Chúng thường thu hoạch vào khoảng tháng 8, khi quả chuyển sang màu nâu đen và tự rụng xuống.

Giới thiệu về hạt dẻ.
Giới thiệu về hạt dẻ và tác dụng của hạt dẻ.

Thông thường mỗi quả sẽ cho 2 hạt dẻ. Với giá trị quan trọng mà cây dẻ mang lại chúng hiện nay được trồng để lấy gỗ và lấy hạt.

Tại Việt Nam, có 2 loại hạt dẻ phổ biến trên thị trường:

  • Hạt dẻ Trùng Khánh, Sapa: là loại hạt dẻ vị béo, bùi, hơi ngọt. Lớp vỏ của hạt bóng bẩy, màu nâu sẫm đôi khi sẽ có lớp lông tơ màu trắng nhạt.
  • Hạt dẻ Nhật: hương vị của hạt dẻ Nhật thơm ngon và rất hấp dẫn. Vì vậy, được đa số người lựa chọn. Hạt dẻ dạng hình cầu, lớp vỏ dày màu nâu đất, hạ bên trong màu vàng sáng.
  • Hạt dẻ rừng: Hạt bên trong màu vàng chanh đặc trưng, khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm béo của hạ. Vỏ hạt mỏng, khá dễ bóc, hình dạng bên ngoài của hạt khá giống với quả chôm chôm rừng.

Giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ

Hạt dẻ chứa các chất dinh dưỡng nhưng ít calo. Trong 100gam hạt dẻ chứa hàm lượng chất như sau:

  • Năng lượng: 97 calo
  • Chất béo (lipit): 0.1 gram
  • Tinh bột: 23.9 gram
  • Chất xơ: 3 gram
  • Protein 2 gram
  • Một số nguyên tố cần thiết cho sức khỏe như: Kali, Mangan, Đồng,…
Giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ.
Hạt dẻ chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe.

Top 6 tác dụng của hạt dẻ ít ai biết

Dưới đây là một số tác dụng của hạt dẻ tốt cho sức khỏe mà bạn nên biết:

1. Tác dụng của hạt dẻ đối với kháng viêm

Hạt dẻ chứa hoạt chất aescin mang đặc tính kháng viêm mạnh. Chính vì vậy, các bệnh như suy tĩnh mạch, những vết thương sau chấn thương hoặc phẫu thuật sẽ cải thiện khá tốt. Những kết luận trên đều được các nhà nghiên cứu đưa ra sau 17 lần thử nghiệm.

2. Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Hạt dẻ chứa một hàm lượng vitamin C  hơn hẳn những loại hạt khác. Không chỉ vậy, hạt dẻ cũng chưa một hàm lượng tinh bột dồi dào khiến chúng trở thành một trong những loại ngũ cốc cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Chính vì vậy, hạt dẻ đã trở thành một món ăn xuất hiện trong thực đơn của vận động viên.

Tác dụng của hạt dẻ
Tác dụng của hạt dẻ bạn nên biết.

3. Tác dụng của hạt dẻ: Chống oxy hóa tốt

Hạt dẻ chứa một hàm lượng chất chống oxy hóa khá cao. Chính vì vậy, tác dụng của hạt dẻ giúp ngăn ngừa sự tổn thương tế bào bởi gốc tự do. Theo nghiên cứu cho thấy, hạt dẻ chứa hợp chất flavonoid bao gồm kaempferol và quercetin có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Không chỉ vậy, hoạt tính chống oxy hóa của hạt dẻ đã được chứng minh thông qua thí nghiệm.

4. Tác dụng của hạt dẻ: Chống ung thư

Ung thư là một trong những nỗi lo lắng của không ít người. Và đặc biệt, theo nghiên cứu hạt dẻ chứa chất kháng viêm và kháng oxy hóa, vì vậy có thể hỗ trợ ngăn ngừa sự xuất hiện của tế bào ung thư.

Ngoài ra, hợp chất aescin trong hạt dẻ cũng đã được chứng minh có thể làm giảm sự phát triển của khối u một cách đáng kể. Đây chính là một trong những lợi ích vô cùng tuyệt vời của hạt dẻ.

5. Tác dụng của hạt dẻ: Giảm triệu chứng giãn tĩnh mạch

Với hợp chất aescin, hạt dẻ sẽ giúp giảm thiểu tối đa dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch. Vì vậy, đối với những người xuất hiện triệu chứng này bổ sung thêm hạt dẻ xem như là một liệu pháp hữu hiệu.

6. Giảm triệu chứng của bệnh trĩ

Nhiều minh chứng cho thấy việc ăn hạt dẻ với bệnh nhân bị trĩ sẽ giúp giảm hiệu quả triệu chứng của bệnh trĩ. Bởi trong hạt dẻ chứa chất kháng viêm sẽ giúp giảm được triệu chứng viêm và sưng tấy đối với bệnh nhân.

Lưu ý khi sử dụng hạt dẻ

Ngoài những tác dụng của hạt dẻ mang lại bạn cần lưu ý khi ăn hạt dẻ như sau:

Vì hạt dẻ chứa nhiều tinh bột vì vậy khi ăn quá nhiều dẫn tối bị táo bón, khó tiêu và chướng bụng.

Những người mắc bệnh liên quan đến dạ dày không nên ăn nhiều hạt dẻ, bởi chúng sẽ khiến dạ dày tiết ra nhiều axit gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Người đang mắc các bệnh số, cảm, kiết lỵ và phụ nữ sau sinh cũng không nên ăn hạt dẻ.

Tổng kết bài viết “Tác dụng của hạt dẻ”

Bài viết trên là những thông tin về tác dụng của hạt dẻ mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về những công dụng tuyệt vời của hạt dẻ và dùng chúng thật đúng cách.

CB GREEN – Đặc sản & thảo dược quý

– Hotline/Zalo: 0915810815

– Địa chỉ 1: Bản Khuông, xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng.

– Địa chỉ 2: Tổ 11, Phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng (Bản Đồ).

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *