Cây trà dây leo là một vị thảo dược thường được sử dụng để điều trị các bệnh về đường tiêu hoá và được người Châu Á sử dụng phổ biến. Vậy nên sử dụng vị thuốc này như thế nào là phù hợp? Cùng tìm hiểu những thông tin thú vị này qua bài viết sau dây. 

Cây trà dây leo là gì?

Cây trà dây leo còn thường được gọi là chè dây, trong tiếng Anh còn có tên gọi là Ampelopsis Cantoniensis. Đây là loại cây thường mọc ở vùng rừng núi hoặc các khu vực thung lũng của Việt Nam. Cây được sử dụng như một vị thuốc nam, sử dụng để điều trị các bệnh về đường tiêu hoá. 

Cây trà dây leo là gì?
Cây trà dây leo là gì?

Trà dây leo là vị thuốc phổ biến nên khiến rất nhiều người dùng thần thánh hoá công dụng của vị thuốc này. Tuy nhiên việc sử dụng cần phải có liều lượng nhất định để đảm bảo sức khoẻ. 

Cây trà dây leo có những công dụng gì? 

Người ta thường sử dụng lá phơi khô và sắc lấy nước uống thuốc. Cây trà dây leo sở hữu những công dụng sau: 

Trà dây leo chữa đau dạ dày và viêm loét dạ dày

Công dụng đầu tiên của cây trà dây leo là chữa đau dạ dày và viêm loét dạ dày. Theo kinh nghiệm dân gian, cây càng mọc lâu năm càng có tác dụng tốt. Do đó mà những cây trà có trên 10 năm tuổi luôn là vị thuốc được người dân tìm hái. 

Để chữa bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày, người sử dụng dùng 1 lượng lá, đun với nước sôi và chắt lấy phần nước cốt trà để sử dụng uống hàng ngày. Trong thời gian từ 1 – 2 tuần sẽ nhìn thấy những dấu hiệu cải thiện về bệnh đau dạ dày.

Trên thực tế, những người dùng thuốc đã cho biết, nếu sử dụng để trị đau dạ dày đúng điều lượng thì những ổ loét dạ dày sẽ dần được lành lại. 

Công dụng của cây trà dây leo.
Công dụng của cây trà dây leo.

Trung hoà và giảm axit

Ngoài việc chữa bệnh đau dạ dày. Cây trà dây leo còn có khả năng trung hoà và giảm tiết axit vùng dạ dày. Axit clohidric là thành phần luôn chứa trong dạ dày của mỗi chúng ta. Axit có khả năn hoà tan các loại muốn và phân huỷ đường, bột, protein để cơ thể hấp thu dưỡng chất một cách dễ dàng. 

Tuy nhiên, việc có quá nhiều axit trong dạ làu lại khiến cho người bệnh dễ bị xuất huyết và viêm loát do độ chua mà axit gây ra. Việc sử dụng thường xuyên sẽ giúp người dùng trung hoà và giảm axit dạ dày. Với những trường hợp viêm dạ dày trong giai đoạn mãn tính do vi khuẩn HP gây ra. Người dùng cũng có thể sử dụng để cải thiện vấn đề này. 

An thần, trị mất ngủ

Công dụng thứ 3 của cây trà dây leo là giúp an thần và trị mất ngủ. Các vị thuốc nam thường là bài thuốc giúp người dùng có thể cải thiện vấn đề về bệnh mất ngủ. Khi người dùng sử dụng thường xuyên cũng có thể giúp cải thiện chứng mất ngủ. Cơ thể khoẻ mạnh và tinh thần tỉnh táo hơn. 

Trà dây leo thanh lọc cơ thể

Ngoài việc trị bệnh dạ dày và cải thiện mất ngủ, trà dây leo còn là bị thuốc giúp thanh lọc cơ thể. Chúng còn được đánh giá là vị thuốc thanh nhiệt, mát gan. Sử dụng rất tốt cho những người thường phải sử dụng rượu, bia, đồ nóng. Người ta thường dùng như một bài thuốc giải nhiệt, cải thiện sức khoẻ gan. 

Đọc thêm:

  • Công dụng của chè dây túi lọc hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày

Những điều cần tránh khi sử dụng

Dù được biết đến là một vị thuốc nam hữu ích, tuy nhiên việc sử dụng cần có liều lượng nhất định. Ngoài ra, người dùng cũng cần tránh những điều sau đây để tránh bị tác dụng phụ từ bài thuốc này. 

Những điều cần tránh khi sử dụng cây trà dây leo.
Những điều cần tránh khi sử dụng.
  • Trà dây leo phơi khô sẽ có lớp bám trắng trên bên. Người dùng nên sử dụng đặc điểm này để nhận biết nhà hỏng hay tươi. 
  • Người dùng nên sử dụng 60 đến 70 gram mỗi ngày. Việc sử dụng quá liều lượng sẽ khiến người dùng có nguy cơ bị vàng mắt, vàng da. 
  • Tránh hâm nước sôi quá thời gian. Việc sử dụng mỗi ngày chỉ nên nấu với nước sôi trong thời gian 15 phút.
  • Không nên uống quá sớm hoặc quá trễ trước khi ăn cơm. Thời điểm thích hợp để uống là từ 25 – 30 phút. 

Mua Chè Dây Cao Bằng tại CB Green

Trên đây là tổng hợp những thông tin về công dụng và những lưu ý khi sử dụng cây trà dây leo. Mong rằng qua những bài viết sau đây, người dùng có thể lựa chọn tốt hơn thời điểm sử dụng. Chúc bạn thành công. 

CB GREEN – Đặc sản & thảo dược quý

– Hotline/Zalo: 0915810815

– Địa chỉ 1: Bản Khuông, xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng.

– Địa chỉ 2: Tổ 11, Phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng (Bản Đồ).

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *