Cách làm miến dong xào cực ngon

Sơ chế nguyên liệu miến dong xào thập cẩm.

Miến dong là một loại thực phẩm đã quá quen thuộc với người Việt Nam rồi. Không chỉ đem đến cho mọi người hàm lượng chất dinh dưỡng mà miến dong còn là nguyên liệu chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn các cách làm miến dong xào cực ngon mà không bị vón cùng. Cùng theo dõi nhé!

Các cách làm miến dong xào

Miến dong xào là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Bởi nó không chỉ dễ làm mà còn có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu như thịt bò, lòng gà, trứng,… để tạo ra những món ăn với các hương vị khác nhau. Dưới đây là những cách làm miến dong xào cực “đỉnh” mà bạn không nên bỏ qua:

Cách xào miến dong với lòng gà

Thông thường người ta thường xào lòng gà với mướp. Vậy hôm nay bạn thử đổi sang xào với miến nhé. Chắc chắn cả gia đình ai cũng tấm tắc khen ngon.

Nguyên liệu của miến dong xào lòng gà.
Nguyên liệu của miến dong xào lòng gà.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Miến dong: 200gr
  • Lòng gà: 2-3 bộ khoản 300gr
  • Nấm hương: 6-8 cái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Mộc nhĩ (nấm mèo): 100gr
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu,…
  • Hành băm, hành lá, ngò rí

Sơ chế nguyên liệu:

Tách các bộ phận của lòng gà ra riêng, sau đó rửa qua nước 2-3 lần. Tiếp theo, sử dụng 1 muỗng muối và 2 muỗng giấm bóp kỹ đến khi nào lòng gà để hết nhớt và mùi hôi rồi rửa sạch lại với nước.

Cắt lòng gà thành những miếng vừa ăn rồi đem đi ướp với một ít muối, tiêu, nước mắm trong vòng 15 phút cho thấm gia vị.

Cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ rửa sạch, cắt sợi vừa ăn.

Cách làm miến dong xào lòng gà

Cho miến vào nước sôi trụng khoảng 1-2 phút rồi vớt ra tô nước đá để miến săn và giòn hơn. Sau khoảng 1 phút thì vớt ra rổ để ráo, thêm một chút dầu ăn để miến không bị dính lại với nhau.

Tiếp theo bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đun sôi, bỏ hành băm vào phi thơm rồi cho lòng gà đã sơ chế vào xào. Khi lòng gà đã chín thì tiếp tục cho cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng. 

Món miền xào lòng gà vô cùng hấp dẫn.
Món miền xào lòng gà vô cùng hấp dẫn.

Đảo hỗn hợp trên khoảng 2 phút thì bạn mới cho miến vào xào cuối. Sau đó nêm nếm một ít hạt nêm, nước tương, dầu hào, bột ngọt. Tùy vào số lượng nấu mà bạn có thể gia giảm gia vị cho vừa ăn.

Sau khi tất cả các nguyên liệu đã chín đều thì tắt bếp rồi cho miến ra dĩa. Rắc ít hành lá và ngò thái nhỏ lên. Như vậy là bạn đã hoàn thành một món miến dong xào lòng gà rồi.

Đọc thêm: 

Cách xào miến dong thập cẩm ngon khó cưỡng

Nguyên liệu cần có:

  • Miến dong: 500gr
  • Trứng gà: 2 quả
  • Giá: 150gr
  • Dưa leo, cà rốt, ớt chuông: 1 củ/trái
  • Nấm hương: 10 cái
  • Thịt thăn heo: 250gr
  • Hành tây, hành lá, ngò rí, hành tím băm và gia vị

Các bước thực hiện miến dong xào thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Miến dong cắt thành từng khúc vừa ăn rồi ngâm trong nước 15 phút để nở mềm.

Đập trứng gà vào tô rồi cho một ít hạt nêm, nước mắm vào đánh đều rồi cho vào chảo chiên đến khi chín đều. Sau đó để nguội mang đi thái sợ.

Thịt thăn: rửa sạch với nước muối rồi mang đi thái miếng vừa ăn. Nêm với một chút tiêu, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm trong khoảng 15 phút rồi mang đi xào cho đến khi chín và săn lại.

Sơ chế nguyên liệu miến dong xào thập cẩm.
Sơ chế nguyên liệu miến dong xào thập cẩm.

Cà rốt, ớt chuông rửa sạch rồi thái sợi vừa ăn.

Giá, hành lá, ngò: nhặt sạch rồi rửa sạch, để ráo nước. Còn dưa leo rửa sạch, cắt xéo thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Ngâm nấm hương trong nước cho mềm ra rồi rửa sạch lại với nước, đem đi thái sợi.

Hành tây lột vỏ, đem đi rửa sạch rồi thái thành từng miếng.

Bước 2: Xào miến

Cách làm miến dong xào đầu tiên là bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào để sôi rồi cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho tiếp cà rốt, nấm hương, thịt thăn vào xào, thêm chút gia vị.

Khi thấy cà rốt, nấm hương và thịt thăn đã săn lại thì cho miến vào xào đảo đều tay, rồi lần lượt cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế lúc nãy vào đảo cùng. Lưu ý lúc này cần xào nhanh tay vì tất cả nguyên liệu đều đã thái sợi và rất nhanh chín.

Khi thấy các nguyên liệu đã chín và được trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Thêm chút hành lá và tiêu lên trên để hoàn thành món ăn.

Sợi miến dai dai kết hợp với các nguyên liệu tươi mát tạo thành món ăn siêu ngon
Sợi miến dai dai kết hợp với các nguyên liệu tươi mát tạo thành món ăn siêu ngon

Một số cách làm miến dong xào khác

Ngoài các cách làm miến dong xào mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì bạn cũng có thể thay thế những nguyên liệu khác mà mình thích để xào cùng. Chẳng hạn như miến dong xào thịt bò, miến dong xào hải sản, miến dong xào tôm, miến dong xào mộc nhĩ, miến dong xào măng khô,…Tùy vào sở thích của gia đình mà bạn có thể chọn các loại nguyên liệu phù hợp. 

Một lưu ý cho bạn về cách xào miến dong không bị dính là trong lúc trụng miến phải đảo thật nhanh tay và vớt miến ra tô nước lạnh. Khi miến đang nóng mà gặp nước lạnh sẽ dai hơn và săn chắc hơn. Sau 1 phút vớt miến ra rổ khác rồi trộn với 2 thìa dầu ăn. Làm như vậy, miến sẽ không bị dính lại với nhau trong lúc xào. 

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn các cách làm miến dong xào thơm ngon, bổ dưỡng mà không bị dính. Hãy thử vào bế và trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công với những cách làm này.

CB GREEN – Đặc sản & thảo dược quý

– Hotline/Zalo: 0915810815

– Địa chỉ 1: Bản Khuông, xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng.

– Địa chỉ 2: Tổ 11, Phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng (Bản Đồ).

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *