Cách luộc hạt dẻ đúng cách thơm ngon tại nhà

Cách luộc hạt dẻ

Để hạt dẻ thơm ngon, bùi ngậy và dễ bóc thì đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo của người luộc. Nếu như bạn chưa biết cách luộc hạt dẻ thì đừng bỏ qua nội dung bài viết dưới đây để trổ tài mỗi khi có dịp nhé!

Cách luộc hạt dẻ ngon nhất

Trong thành phần của hạt dẻ có chứa chất chống oxy hóa, chất xơ, protein, khoáng chất và các vitamin rất tốt cho sức khỏe. Vì thế, nếu như chế biến đúng cách sẽ giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng bỏ trong hạt dẻ nhất. Tuy nhiên, mặc dù là món ăn vặt bổ dưỡng nhưng nếu luật không đúng cách sẽ bị cứng và khó tách vỏ. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách luộc hạt dẻ nhé!

Nên chọn hạt dẻ còn mới và có mùi thơm.
Nên chọn hạt dẻ còn mới và có mùi thơm.

Lưu ý: Để có được những hạt dẻ thơm ngon thì bạn nên lựa chọn những hạt còn tươi mới. Bạn hãy chọn những hạt có màu hơi sẫm, vỏ bóng đầu lông tơ trắng vẫn nhìn rõ. Nếu tác nhân phần bên trong vẫn còn thơm và có màu trắng ngần.

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết

Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Hạt dẻ tươi khoảng 1kg đến 1.5kg
  • Muối ăn khoảng từ 1 đến 2 thìa cà phê
  • Nước tùy thuộc vào mức độ hạt dẻ để làm ngập hạt dẻ

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị các dụng cụ khác như nồi, chảo, rổ, tô…

Các bước và cách luộc hạt dẻ

Bạn cần thực hiện theo các bước cách luộc hạt dẻ như sau:

Bước 1: Rửa sạch hạt dẻ

Bạn cho hạt dẻ vào nước rồi rửa sạch để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn còn sót lại trên vỏ hạt. Sau đó vớt ra rồi vẩy sạch nước và để cho khô ráo.

Bước 2: Tách vỏ hạt dẻ (Khứa hạt dẻ)

Thông thường hạt dẻ sẽ bao gồm 2 loại phổ biến nhất là hạt tròn và hạt dẹt vì thế hai loại này cũng có cách khứa khác nhau.

Để hạt dẻ trên mặt phẳng và tách hạt.
Để hạt dẻ trên mặt phẳng và tách hạt.

Đối với hạt dẻ tròn bạn nên chia đôi hạt theo chiều dọc. Tiếp theo cắt ba đường dọc bắt đầu từ đỉnh xuống đến thân của hạt. Đặc biệt không nên cắt phần đầu lông to quá hả gì có thể khiến bản nhân hạt dẻ bị lộ ra bên ngoài.

Còn đối với hạt dẻ dẹt bạn lên cửa hàng vào chiều ngang thành một đường vòng quanh hạt. Để dễ thực hiện bạn nên để hạt dẻ nằm trên một mặt phẳng. Chú ý bạn không nên gạch quá sâu bởi vì có thể làm ảnh hưởng đến nhân của hạt dẻ.

Đọc thêm:

Bước 3: Cho hạt dẻ vào nồi

Sau khi đã sửa xong hạt thì bạn cho vào nồi sau đó cho nước ngập toàn bộ hạt dẻ. Tuy nhiên cần lưu ý không cho quá nhiều nước bởi vì tôi có thể bị tràn ra bên ngoài.

Tiếp theo, bạn cho vào nồi khoảng một đến hai thìa cà phê muối ăn và có thể thay đổi định lượng tùy theo mức độ nhạt hay mặn theo khẩu vị của từng người.

Bước 4: Hướng dẫn cách luộc hạt dẻ

Bạn cho nồi hạt dẻ lên bếp và bắt đầu luộc với lửa to trong khoảng từ 15 đến 20 phút và tắt bếp. Tuy nhiên, bạn không nên vớt ngay ra mà để lại ngâm trong nước khoảng 1 phút đến 2 phút. Sau đó bạn đổ hạt dẻ ra rổ thưa để ráo nước.

Lưu ý: Bạn không nên luộc quá lâu bởi vì vừa làm ảnh hưởng đến màu hạt dẻ không được đẹp mắt vừa không ngon.

Bước 5: Rang sơ lại hạt dẻ vừa luộc

Việc rang sơ lại hạt dẻ you have rẻ hơn và bùi hơn khi ăn. Bạn chỉ nên rang khi hạt dẻ đã khô ráo nước và không có nước đọng ở cả bên trong và bên ngoài hạt.

Khi rang bạn nên để chảo thật nóng mới cho hạt dẻ vào và đảo đều tay liên tục trong khoảng 3 đến 5 phút. Nếu thấy hạt dẻ đã khô và có màu hơi vàng thì bạn tắt bếp và đảo đều tay để hạt dẻ không bị cháy.

Cuối cùng bạn cho hạt dẻ ra rổ có lót giấy báo để hạt nguội bớt thì có thể sử dụng được. Đặc biệt, hạt dẻ ngon nhất lúc vẫn còn đang ấm.

Để bảo quản hạt dẻ bạn nên để hạt thật nguội sau đó để trong lọ đậy kín hoặc túi buộc kín. Khi sử dụng bạn có thể làm nóng lại hạt dẻ bằng cách cho vào lò vi sóng hoặc rang lại. Lưu ý bạn chỉ nên sử dụng hạt dẻ trong vòng 3 ngày để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Như vậy, cách luộc hạt dẻ ngon không đòi hỏi quá nhiều kĩ thuật nấu nướng. Tuy nhiên bạn cần có học hỏi kinh nghiệm và bí quyết để hạt dẻ vừa có màu đẹp mắt vừa có hương vị thơm ngon.

Luộc hạt dẻ bao lâu thì chín?

Luộc hạt dẻ bao lâu thì chín là điều rất nhiều người quan tâm khi muốn chế biến loại hạt này. Thực tế thời gian luộc hạt dẻ chín là trong khoảng từ 15 phút đến 20 phút đối với khoảng 1kg hạt dẻ. Tuy nhiên đây chỉ là thời gian trung bình, bạn cần phải căn chỉnh thời gian nếu như lượng hạt nhiều hơn.

Cách luộc hạt dẻ
Thời gian luộc thích hợp giúp hạt dẻ giữ được dưỡng chất và hương vị thơm ngon.

Bạn không nên luộc hạt với thời gian quá ít vì không chín nhưng cũng không nên luộc quá lâu sẽ khiến hạt đen, cháy.

Một số những tác dụng của hạt dẻ với sức khỏe

Không những là loại hạt ăn vặt thơm ngon mà hạt dẻ còn có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như sau:

  • Ăn hạt dẻ có thể giúp hỗ trợ giảm cân
  • Cung cấp năng lượng, vitamin và khoáng chất dành cho sức khỏe
  • Tốt cho mắt
  • Có khả năng chống oxy hóa…

Với những tác dụng trên đây quả thực là món ăn vặt đầy dinh dưỡng không nên bỏ qua. Vì thế, hãy bổ sung ngay vào thực đơn các món ăn “lai rai” cùng bạn bè, gia đình nhé!

Qua nội dung bài viết này hy vọng bạn đã biết cách luộc hạt dẻ đúng cách. Chúc bạn thành công với món ăn vặt từ hạt dẻ tự tay mình làm nhé!

CB GREEN – Đặc sản & thảo dược quý

– Hotline/Zalo: 0915810815

– Địa chỉ 1: Bản Khuông, xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng.

– Địa chỉ 2: Tổ 11, Phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng (Bản Đồ).

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *