Hiển thị tất cả 14 kết quả

Đặc sản Cao Bằng vốn đã là một trong những thực phẩm được thực khách cực kỳ đón nhận. Ở nơi cực Đông Bắc đất nước, Cao Bằng có những loại thức ăn đặc biệt gì không nên bỏ lỡ?

ĐẶC SẢN CAO BẰNG

Hãy cùng theo chúng tôi đến với top những siêu phẩm món ăn đặc sản nổi tiếng nhất ở nơi đây.

Đặc sản Cao Bằng
Các Đặc sản Cao Bằng nổi tiếng.

1. Miến Dong Cao Bằng

Một trong những đặc sản Cao Bằng mà bạn không thể bỏ qua đó chính là Miến Dong. Miến Dong ở nơi đây nổi tiếng là có chất lượng xuất sắc, hương thơm cùng với sợi mì dai ngon nhất. Loại miến này đã trở nên nổi tiếng từ rất lâu. 

Do đặc điểm khí hậu cùng với các công đoạn thủ công chỉ người dân bản địa mới có thể thuần thục. Sợi miến khi được làm ra khác hoàn toàn so với các loại miến ở nhiều địa phương khác. 

Miến Dong Cao Bằng
Miến Dong Cao Bằng

Đặc biệt hơn đó chính là miến đặc sản cao bằng không hề sử dụng chất phụ gia làm trắng. Rất nhiều thực khách đã bị món ăn này cuốn hút hấp dẫn ngay từ lần thử đầu tiên. Mùi vị của sợi miến dai dai, chất ngọt đặc trưng bởi các nguyên liệu tạo nên miến. 

Sợi miến được làm hoàn toàn thủ công, được phơi khô tự nhiên ở các môi trường đảm bảo vệ sinh. Củ dong riềng là nguyên liệu chính cho món ăn hấp dẫn này. Mọc ở độ cao 800m so với mực nước biển, củ dong Cao Bằng có tính ngọt dịu hơn so với những nơi khác. Đảm bảo được hương vị thơm ngon đặc trưng. Miến Dong chính xác là đặc sản Cao Bằng nên thử một lần trong đời. 

2. Hạt Dẻ Trùng Khánh

Hạt Dẻ Trùng Khánh là món ăn rất được yêu thích. Điều đặc biệt đó là chỉ có hạt dẻ Trùng Khánh Cao Bằng mới có được hương vị thơm ngon chuẩn. Đây cũng là món ăn đặc sản Cao Bằng rất nổi tiếng. 

Người đi du lịch Cao Bằng mà chưa thử Hạt Dẻ Trùng Khánh, coi như chưa nếm trải nghiệm hết hương vị nơi đây. Do đặc điểm khí hậu địa lý đặc biệt của Trùng Khánh- Cao Bằng mà hạt dẻ nơi đây trở nên đặc biệt. Sự đặc biệt rõ ràng nhất ở đây chính là chất ngọt bùi và thơm phức của hạt dẻ. 

Hạt Dẻ Trùng Khánh - Đặc sản Cao Bằng nổi tiếng.
Hạt Dẻ Trùng Khánh – Đặc sản Cao Bằng nổi tiếng.

Khi được chế biến xong Hạt Dẻ Trùng Khánh gửi đến hương vị đầu tiên nhất đó chính là mùi thơm. Hòa quyện cùng với không khí se se lạnh nơi vùng núi cao. Ăn hạt dẻ để có được hương vị ngon nhất thì chỉ có thể là Cao Bằng. 

Ngay sau mùi hương đó chính là màu sắc bắt mắt không thể cưỡng lại. Hạt dẻ thành phẩm có một màu sắc nâu sáng của lớp vỏ. Bọc bên trong đó là nhân hạt dẻ rất bùi rất ngọt và ngon. Chắc chắn một hạt dẻ sẽ không thể đong đầy được vị giác của bạn. Đã thưởng thức Hạt Dẻ Trùng Khánh đặc sản Cao Bằng bạn sẽ không thể cưỡng lại vị ngon đặc biệt. 

3. Lạp Sườn Cao Bằng

Một trong những đặc sản Cao Bằng không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến nơi đây chính là món Lạp Sườn. Lạp Sườn chính là một trong những món ăn vùng miền đặc trưng cho Đông Bắc. Người dân địa phương nơi đây có một công thức riêng cho món Lạp Sườn. 

Từ khâu chuẩn bị tất cả các nguyên liệu cho đến công đoạn chế biến. Tất cả đều được thực hiện một cách tỉ mỉ. Điều cốt lõi ở đây là đến từ nguyên liệu thịt. Thịt để làm lạp sườn là thịt lợn bản do người dân nuôi. 

Chăm sóc lợn bằng những thức ăn 100% tự nhiên. Điều này giúp cho thịt lợn được ngon, ngọt, chắc thịt và có hương vị đặc trưng. Cao Bằng là một trong những nơi có món Lạp Sườn đặc trưng nhất. 

Lạp sườn Cao Bằng
Lạp sườn Cao Bằng

Món ăn này cũng đã được liệt vào danh sách những đặc sản Cao Bằng nổi tiếng nhất. Tất cả các gia vị đều có nguồn gốc từ thiên nhiên. Thịt nạc được băm nhuyễn trước khi được cho vào lòng lợn. 

Cùng với các gia vị đặc trưng, thịt lợn băm sẽ được cho vào lòng non. Sau khi cho thịt vào lòng sẽ được treo gác bếp. Đây cũng là điểm đặc biệt để tạo nên hương vị của món Lạp Sườn Cao Bằng. 

Thịt không phải phơi ngoài nắng mà được treo ở gác bếp. Theo người xưa thì đây là cách thức để giữ thực phẩm đồ ăn được lâu hơn. Nhưng điều này lại tạo nên hương vị đặc trưng hấp dẫn tất cả các thực khách sau khi thưởng thức. 

4. Thịt Gác Bếp

Món ăn mà chắc chắn du khách nào cũng sẽ cảm thấy bất ngờ khi đến Cao Bằng đó chính là thịt gác bếp. Đây chính xác là món ăn đặc trưng ở vùng núi Đông Bắc. Với nguyên liệu nguồn là từ thịt của những chú lợn bản. 

Được nuôi bởi người dân bản địa với thức ăn chính đó chính là chuối, lá khoai, ngô,… Tất cả tạo nên món thịt có chất lượng và hương vị tốt nhất. Đến với Cao Bằng là chắc chắn phải thử món thịt gác bếp nơi đây. 

Để có thể ăn được thịt gác bếp chuẩn nhất thì hãy đến những gia đình địa phương. Nhất là dịp tết hoặc các ngày lễ lớn, người dân hay mổ lợn ăn mừng. Khi này thịt được bảo quản thời gian lâu sẽ được treo lên gác bếp. 

Thịt Gác Bếp Cao Bằng
Thịt Gác Bếp Cao Bằng

Những miếng thịt được cắt một cách tinh xảo và treo lên bên trên bếp củi lửa vàng bập bùng. Sau một thời gian thịt sẽ hơi khô lại phần bên ngoài nhưng vẫn giữ được độ tươi ở bên trong. Khi thái ra để nấu sẽ có hương vị đặc biệt. Ngay từ lúc thái bạn đã có thể ngửi thấy mùi thơm quyến rũ từng miếng thịt. 

Nếu như miếng thịt gác bếp đã treo từ lâu thì trước khi được thái sẽ hơ lửa phần da lợn. Điều này giúp cho da lợn loại bỏ những vết bẩn, thêm phần gión và thơm ngon hơn rất nhiều. 

5. Măng Khô Cao Bằng

Cao Bằng nổi tiếng với món Măng Khô là điều mà bất kỳ thực khách du lịch nào cũng biết. Món măng khô cao bằng đặc biệt với những cây măng được chế biến một cách tỉ mỉ kỹ càng. Hoàn toàn mọi công đoạn đều thủ công và được thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Cây măng chính là một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt của món măng khô Cao Bằng. Đặc điểm địa lý giúp cho những cây măng ở nơi đây giữ được vị đặc trưng ngon ngọt. Với độ cao trên 800m so với mực nước biển, nơi đây được coi là nơi thu hái măng lí tưởng nhất. 

Măng Khô Cao Bằng
Măng Khô Cao Bằng

Mùa hè chính là mùa mà những cây măng non bắt đầu trồi lên từ mặt đất. Sự nứt vỡ của đất là dấu hiệu đầu tiên để phát hiện có măng mọc trong rừng tre. Cây măng được thu hái sẽ là cây măng đang vươn mình khỏi mặt đất. Đặc biệt không thu hái những cây măng đã mọc cao hoặc bị già. 

Cũng chính từ điều đó mà nơi nào có được chất lượng măng chuẩn sẽ có thể nhận biết luôn. Từ mùi vị cho đến màu sắc măng sẽ khác biệt. Măng khô Cao Bằng đạt chuẩn là sau khi thu hái về sẽ được chế biến phơi khô. Những cây măng được cắt thái thành từng lát trải đều ra sạp phơi nắng. Đặt ở những vị trí cao như mái nhà, mái hiên, sào phơi,… 

Thưởng thức đặc sản Cao Bằng măng khô sẽ cho bạn hương vị ngon ngọt đặc trưng không thể quên.

6. Nấm Hương Rừng

Cao Bằng không chỉ là địa điểm nổi tiếng về cảnh quan mà còn là nơi có rất nhiều đặc sản tự nhiên. Nấm Hương Rừng chính là một món đặc sản Cao Bằng nổi tiếng khắp mọi nơi. Đối với những thực khách du lịch Cao Bằng thì đây là một món ăn không thể thiếu khi đến với vùng đất Đông Bắc. 

Hương vị thơm ngon cùng với một chất nước sau khi nấu vô cùng cuốn hút. Tất cả tạo nên một món ăn nấm hương vô cùng tuyệt vời với khẩu vị của bất kỳ ai. Về mặt hình thức thì nấm hương cao bằng cũng không có gì khác biệt nhiều.

Người dân địa phương thu hái nấm.
Người dân địa phương thu hái nấm.

Nhưng đối với nấm hương Cao Bằng mọc ở một vị trí rất đặc biệt. Nằm tại độ cao rất lớn so với mực nước biển, thiên nhiên Cao Bằng mang đến những món ăn vô cùng hấp dẫn. Nấm hương thường mọc lên sau những cơn mưa mùa hè. 

Vào sáng sớm khi mặt trời mọc là lúc người dân địa phương cùng với chiếc cũi đằng sau lưng. Cặm cụi lên những cánh rừng để hái nấm. Mưa giúp cho độ ẩm của đất tăng cao tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển. 

Đặc biệt là nấm hương rừng có sức phát triển rất tốt. Mọc nhanh và héo tàn cũng rất nhanh. Đây chính là yếu tố tạo nên độ hiếm có của món ăn đặc sản Cao Bằng. 

7. Mộc Nhĩ

Mộc nhĩ vốn đã rất quen thuộc với chúng ta trong món ăn. Bất kỳ một món ăn đặc trưng đều có thể sử dụng mộc nhĩ thêm vào. Để nói về mộc nhĩ có hương vị ngon nhất thì chúng ta cùng đến với vùng núi trung du Bắc Bộ. 

Nơi mà những cây mộc nhĩ được mọc và thu hái hoàn toàn từ tự nhiên. Những cây cổ thụ sau khi bị chết và đổ rạp xuống đất. Qua cơn mưa nhiệt đới nơi rừng sâu sẽ tạo ra đủ độ ẩm để sinh vật phát triển. 

Mộc nhĩ đặc sản Cao Bằng
Mộc nhĩ đặc sản Cao Bằng

Nấm mộc nhĩ cũng sẽ có được môi trường thuận lợi nhất để mọc lên. Từ đó mà người dân bản địa sẽ đi thu hái một cách thủ công. Để có được những cây mộc nhĩ thuần tự nhiên ở Cao Bằng không hề đơn giản. Việc thu hái sẽ rất vất vả và gặp nhiều khó khăn. 

Có thể chính vì thế mà món ăn này tuyệt vời đến mức xuất sắc. Mộc Nhĩ Cao Bằng được sử dụng với rất nhiều cách chế biến khác nhau. Có thể làm những món ăn mộc nhĩ chính. 

Cũng có thể cắt thái nhỏ thêm vào một phần của món ăn. Thưởng thức mộc nhĩ cao bằng sẽ đem lại sự mới lạ và hương vị tuyệt vời cho thực khách. 

8. Quả Mác Mật

Quả mác mật Cao Bằng là một trong những đặc sản đặc biệt nhất của nơi đây. Với hương vị đặc trưng thơm ngon tạo cảm giác ăn ngon nhất cho thực khách. Mác mật Cao Bằng rất phù hợp để phát triển khi nơi đây có khí hậu đặc trưng ôn hòa mát mẻ quanh năm. 

Quả Mác Mật Cao Bằng
Quả Mác Mật Cao Bằng

Đặc biệt là trong các cánh rừng nhiệt đới nơi vùng núi cao như Cao Bằng. Hương vị quả mắc mật đặc sản Cao Bằng thơm ngon đặc sắc nhất. Đến với Cao Bằng không thể không thưởng thức hương vị của loại quả đặc biệt này. 

9. Hạt Dổi- Mắc Khén

Những thực khách du lịch chắc chắn không thể bỏ lỡ hương vị hạt dổi khi đến với nơi vùng đất Đông Bắc. Đặc sản Cao Bằng Hạt Dổi vốn đã nổi tiếng từ rất lâu. Hạt dổi cũng đã trở thành một trong những đặc sản đặc trưng mà chỉ có nơi Đông Bắc mới có. 

Hạt dổi mắc khén chính là những hương liệu gia vị cho thức ăn, nước chấm. Do đặc tính cay ấm nóng và kích thích vị giác. Khi được sử dụng làm nước chấm hay gia vị sẽ kích thích hệ tiêu hóa. Sản sinh đầy đủ enzym cho quá trình hấp thu và tiêu hóa thức ăn được tốt hơn. 

10. Vịt Quay Cao Bằng

Món ăn vịt quay chắc chắn đã không còn quá xa lạ. Mặc dù nơi đâu cũng đều có vịt quay nhưng để nói về sự đặc biệt thì vịt quay Cao Bằng là món nên thử. Có thể nói vịt quay Cao Bằng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền nơi đây. Sự khác biệt chủ yếu đó chính là từ hương liệu và nguyên liệu. 

Vịt quay Cao Bằng - Đặc sản nổi tiếng.
Vịt quay Cao Bằng – Đặc sản nổi tiếng.

Những con vịt quay Cao Bằng đều là vịt tự nhiên. Chăn thả một cách tự nhiên nhất, thức ăn của vịt cũng từ chuối, ngô, các loại lá cây,… Điều này giúp cho thịt vịt được săn chắc dai ngon. 

Độ ngọt hấp dẫn của đặc sản Cao Bằng vịt quay cũng đã được rất nhiều thực khách nếm thử. Lưu luyến nhớ mãi không quên chính là những cảm giác sau khi bạn ăn thử món vịt quay cao bằng. 

11. Bánh Chè Lam Cao Bằng

Để cho danh sách đặc sản Cao Bằng được đầy đủ nhất thì không thể thiếu đi món bánh chè lam. Đây là một món ăn cũng đã khá phổ biến ở khắp nơi. Nhưng càng phổ biến bao nhiêu thì bánh chè lam Cao Bằng lại càng trở nên nổi tiếng bấy nhiêu. Vì hương vị của bánh chè lam Cao Bằng không nơi đâu có thể lẫn vào được. 

Thưởng thức một miếng bánh chè lam cao bằng sẽ giúp cho bạn cảm nhận được sự thanh mát mà dẻo dai ngon ngọt bùi. Chỉ riêng tại Cao Bằng mới có thể thưởng thức hương vị đặc biệt này. Bánh chè lam nổi tiếng khi ăn với các loại trà. Thưởng thức tách trà cùng miếng bánh bên cạnh giữa những ngày mưa phùn se lạnh còn gì tuyệt vời hơn. 

12. Rau Dạ Hiến

Rau dạ hiến là một loại rau rất phổ biến ở khu vực miền núi Đông Bắc. Phân bổ chủ yếu ở các khu vực Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn,… Đặc biệt nhất món ăn rau dạ hiến đã trở thành đặc sản Cao Bằng. Khi món ăn này có được những hương vị đặc trưng nhất của một vùng núi với nhiệt độ mát mẻ. 

Rau dạ hiến Cao Bằng
Rau dạ hiến Cao Bằng

Chất ngọt từ rau dạ hiến cùng với sự thanh mát của từng miếng rau sẽ làm hài lòng bất kỳ thực khách nào. Rau dạ hiến còn có thể chế biến kèm với các loại thịt. Khi được xào với thịt lợn, thịt bò món ăn sẽ trở nên thơm ngon đặc biệt hơn rất nhiều. Nhất là rau dạ hiến xào lòng lợn, lòng gà được du khách yêu thích nhất tại vùng núi Cao Bằng. 

13. Bánh Trứng Kiến

Bánh trứng kiến là một trong những món ăn đặc trưng nhất của người Tày Cao Bằng. Được làm từ nguyên liệu chính là trứng kiến trên các cành cây cao. Các tổ kiến to màu đen của loài kiến đen đặc biệt lại chính là một món ăn đặc sản. Người dân sau khi thu tổ kiến về sẽ lọc ra trứng trong tổ đó. 

Bánh Trứng Kiến Cao Bằng
Bánh Trứng Kiến Cao Bằng

Sơ chế qua và bắt đầu làm món bánh trứng kiến. Những tổ kiến cần phải đạt chuẩn thì mới có thể thu hái và lấy trứng kiến. Thông thường để có được tổ kiến tốt người dân phải đi vào rừng sâu. Trèo lên các ngọn cây cao để quan sát tổ kiến. 

Tổ có trứng kiến non sẽ là tổ được chọn. Mỗi tổ kiến tròn to sẽ có rất nhiều trứng kiến non. Đây chính là nguyên liệu rất đặc biệt mà chỉ có ở một số địa phương. Không phải muốn thưởng thức là sẽ có luôn mà bạn cần đợi để thu được trứng kiến. 

14. Bánh Áp Chao

Bánh Áp chao là một trong những đặc sản Cao Bằng vốn đã nổi tiếng từ rất lâu. Với sự phát triển của ngành du lịch ẩm thực hiện nay loại bánh này càng trở nên đặc biệt. Được rất nhiều người biết đến. 

Bánh áp chao Cao Bằng.
Bánh áp chao Cao Bằng.

Hương vị thực thụ của loại bánh này hiếm có nơi nào có thể làm được đúng vị. Đây cũng là điểm đặc biệt nhất cho bán áp chao cao bằng. 

15. Bánh Khảo Cao Bằng

Trong số những món đặc sản Cao Bằng thì không thể thiếu đi cá tên bánh khảo. Đây là loại bánh rất đặc trưng của vùng núi Đông Bắc cũng như miền núi Bắc Bộ. Bán được làm từ các loại tinh bộ tự nhiên. 

Bánh khảo - Đặc sản Cao Bằng
Bánh khảo – Đặc sản Cao Bằng

Được sử dụng với gia vị chủ yếu là đường. Công đoạn tạo ra bánh khảo cũng hoàn toàn được làm thủ công. Việc làm cho bánh. Vị bánh khảo ngọt nhẹ nhưng lại rất ngon. Vị đặc trưng của nguyên liệu làm bánh từ tự nhiên. Cao Bằng chính là nơi thưởng thức bánh khảo ngon nhất mà du khách không thể bỏ qua. 

16. Trám Đen

Quả Trám là một trong những món ăn khá đặc biệt và không phải ai cũng biết. Chúng ta thường quen với vị hơi chát của quả cám khi được chế biến thức ăn hay ăn sống.

Đối với loại quả trám đen Cao Bằng thì vị ngon hoàn toàn đặc biệt hơn rất nhiều. Đây là đặc sản Cao Bằng mà nhiều người đánh giá là rất lạ vị nhưng không thể cưỡng lại độ ngon.

Trám đen Cao Bằng
Trám đen Cao Bằng

Khi mới thưởng thức có thể sẽ hơi chát và chua. Nhưng ngay sau đó sẽ là một vị ngọt loang khắp miệng. Điều này tạo nên sự hấp dẫn của món đặc sản Cao Bằng. 

-26%